คนท้องกับริดสีดวง ทำไมต้องมาคู่กันเสมอ วันนี้มีคำตอบ

เพราะอะไรคนท้อง(เกือบ)ทุกคน ถึงเป็นภาวะริดสีดวงทวาร?

คนท้องต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการพยุงร่างตัวเองและร่างลูกน้อยในท้อง ให้เคลื่อนที่ไปด้วยกันด้วยความปลอดภัย ไม่เพียงเท่านั้นคนท้องยังต้องคอยรับศึกหนักมากมาย ทั้งอาการแพ้ท้อง ผลข้างเคียง รอยแตกลาย อาหารบางอย่างที่ทานไม่ได้ และอีกหนึ่งสิ่งกวนใจที่คุณแม่ทั้งหลายไม่อยากให้เกิดขึ้น นั่นคือ ‘ริดสีดวงทวาร’

และถึงแม้ว่าริดสีดวงทวารจะไม่ได้เกิดขึ้นกับคนท้องทุกคน แต่ก็น่าเห็นใจอยู่ไม่น้อยถ้าหากคุณแม่คนไหนต้องเผชิญหน้ากับภาวะนี้ เพราะลำพังเพียงแค่การอุ้มที่ใหญ่ขึ้น ๆ ทุกวันก็อึดอัดมากพออยู่แล้ว ยังต้องมารู้สึกอึดอัดตรงก้นอีก จะเบ่งถ่ายก็ทำได้ยาก แถมบางครั้งยังรู้สึกปวดร้าวมาจนถึงหน้าท้องอีก เพราะงั้นวันนี้เรามาดูกันว่าเพราะอะไร คนท้องกับริดสีดวง ทำไมต้องมาคู่กันเสมอ

ริดสีดวงทวาร คืออะไร?

ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoid) เป็นอาการที่เกิดการบวมโป่งพองอักเสบของเส้นเลือดบริเวณทวารหนัก ที่ไม่สามารถขมิบให้ยุบกลับลงไปได้ จึงทำให้มีอาการปวด เมื่อต้องมีการขับอุจจาระผ่านก่อนก็จะเกิดการเสียดสีและทำให้เกิดการขับถ่ายเป็นเลือดตามมา ในส่วนของคุณแม่ตั้งครรภ์จะพบได้บ่อยมาก ที่ถึงแม้ว่าภาวะริดสีดวงจะไม่เป็นอันตรายใด ๆ กับการตั้งครรภ์ และไม่มีผลกับทารกในครรภ์ แต่มันก็สร้างความรำคานใจ คันรอบทวารหนัก และสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่ได้นั่นเอง

ริดสีดวงทวาร คืออะไร?
ริดสีดวงทวาร คืออะไร?

ส่วนสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นภาวะริดสีดวง มีดังนี้

  1. มดลูกเกิดการขยายที่ใหญ่ขึ้น ส่งผลทำให้ไปกดหลอดเลือดดำในช่องท้อง ทำให้หลอดเลือดดำที่อยู่ส่วนปลาย เช่น บริเวณเท้า ขา และก้น มีการไหลเวียนเข้าสู่หัวใจได้ยากขึ้น เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดการคั่งของเลือดในบริเวณเหล่านั้นได้ โดยการคั่งของเลือดเหล่านี้จึงทำให้เห็นเป็นริดสีดวงทวารขึ้นมา
  2. เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะมีการสร้างฮอร์โมนขึ้นมาหลายชนิด ซึ่งฮอร์โมนต่าง ๆ นี้ส่วนมากจะทำให้หลอดเลือดดำมีการขยายตัวมากขึ้น เป็นผลให้ไปเพิ่มการคั่งของเลือดมากขึ้นไปอีก
  3. อาการท้องผูกที่เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ มีส่วนที่ทำให้เกิดอาการริดสีดวงทวารขึ้นได้ นั่นเพราะเวลาที่คุณแม่ท้องผูกแล้วต้องเบ่งเวลาถ่ายอุจจาระทำให้ต้องใช้แรงเบ่งมากกว่าปกติ
  4. การนั่ง หรือยืนนานๆ ก็เป็นผลให้เกิดอาการริดสีดวงทวารขึ้นได้เช่นกัน เพราะเลือดจะไปรวมอยู่ตรงส่วนที่ต่ำของร่างกายที่เกิดจากแรงโน้มถ่วง จึงทำให้เลือดไปคั่งที่เท้าทำให้เกิดอาการเท้าบวม หรือเส้นเลือดขอดขึ้นได้ ส่วนตรงบริเวณทวารหนักก็ทำให้เกิดอาการริดสีดวงทวารขึ้นมาได้

คุณแม่ตั้งครรภ์ป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นริดสีดวงทวาร?

  1. ดื่มน้ำให้มากที่สุด โดยให้คุณแม่ดื่มน้ำวันละ 2 – 3 ลิตร และรับประทานผลไม้ที่ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น เช่น มะละกอ ลูกพรุน มะขาม ฯลฯ เมื่อไม่เกิดการท้องผูก อุจจาระไม่แข็ง เวลาเบ่งก็จะต้องไม่ใช้แรงเบ่งมาก วิธีนี้ช่วยป้องกันริดสีดวงทวารได้ดี ส่วนคนที่เป็นแล้วก็จะช่วยลดการเสียดสี ลดอาการบวม ช่วยให้ไม่ปวดและไม่มีเลือดออก
  2. ต้องฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา หากไม่รู้สึกปวดก็จะต้องนั่งในห้องจนเป็นนิสัย ช่วงเวลาเช้าคือช่วงเวลาที่เหมาะกับการขับถ่ายมากที่สุด
  3. หากทำทั้งวิธีที่ 1 และ 2 แล้วยังไม่ดีขึ้น แถมยังเกิดการบวมปูดออกมา มีอาการเจ็บ เลือดออก ท้องผูก ก็สามารถใช้ระบายอ่อน ๆ ช่วยได้ แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังการใช้ยาเป็นพิเศษ แนะนำให้เข้าพบแพทย์ฝากครรภ์ก่อนใช้ยา เพื่อให้แพทย์แนะนำให้จะดีที่สุด

และปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นริดสีดวง (ระยะเริ่มต้น) จะไม่ต้องอาศัยการผ่าตัด เพียงแค่ต้องรักษาตามอาการ ดูแลตัวเอง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด แต่ในส่วนที่ต้องผ่าตัดนั้นก็มีค่ะ แต่เคสจะมีน้อยมาก ๆ และทุกการรักษาก็มีค่าใช้จ่ายเสมอ ดังนั้นอย่าลืมสมัครสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่น เพื่อเป็นตัวช่วยในการจ่ายค่าพยาบาลนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *