ผมร่วง โรคอะไร สัญญาณเตือนใหญ่ชะล่าใจอาจเสี่ยงถึงชีวิต

ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรค

สัญญาณของโรคร้ายมีมาเตือนร่างกายของเราอยู่บ่อย ๆ แต่บางคนถึงแม้ว่าร่างกายจะเกิดความปกติขึ้น แต่ก็ชะล่าใจ คิดว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก อีกสักพักก็คงดีขึ้นเอง ซึ่งนั่นหากคุณคิดถูกว่าร่างกายไม่ได้เป็นอะไรก็โชคดีไป แต่หากเมื่อไหร่ที่คุณคิดผิดแล้วล่ะก็ ถึงเวลามันอาจจะสายเกินแก้แล้วก็ได้…

ผมร่วง แม้ว่าจะเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน แต่ทว่าในความเป็นจริงเส้นผมของคนเราควรร่วงไม่เกินวันละ 30 – 50 เส้น แต่หากร่วงมากกว่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าร่างกายของคุณเริ่มเกิดความผิดปกติ จนทำให้เส้นผมอ่อนแอนเกินไป และบางครั้งอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายที่คุณเองก็คาดไม่ถึง

ประเภทของผมร่วง คืออะไร?

ผมร่วงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้แบบที่เราไม่รู้ตัว โดยการสังเกตผมร่วงที่มากเกินไปนั้น นอกจากจะสังเกตได้ปริมาณของเส้นผมที่หลุดร่วงแล้ว ยังสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ คือเส้นผมบนหนังศีรษะเริ่มบางลง หรือเกิดการร่วงเป็นหย่อม ๆ และอาจร่วงทั้งหมด (หัวล้าน) ได้เช่นกัน ส่วนใหญ่ผมร่วงที่เกิดในผู้ชายมักมีปัญหามาจากกรรมพันธุ์หัวล้าน ที่เกิดขึ้นได้ทั้งตรงหน้าผาก กลางศีรษะ ข้างหู หรือด้านหน้าของศีรษะ ส่วนผู้หญิงมักจะเกิดอาการแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่จะไม่ถึงขั้นหัวล้าน สำหรับการแบ่งประเภทของอาการผมร่วง ดังนี้

  1. ผมร่วงประเภทเซลล์รากผมถูกทำลาย (Scarring) หรืออาการผมร่วงแบบถาวร ถือเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยที่สุดของอาการผมร่วง มักเกี่ยวข้องกับโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง และเชื้อราที่หนังศีรษะ
  2. ผมร่วงประเภทเซลล์รากผมยังไม่ถูกทำลาย (Non Scarring) มักเกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อมวงกลม หรือวงรี (Alopecia areata) ซึ่งผมร่วงประเภทนี้เกิดมาจากกระบวนการภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทำลายเซลล์รากผมของตัวเอง แต่ข้อดีคือสามารถรักษาให้หายได้ เนื่องจากเซลล์รากผมยังไม่ถูกทำลายจนหมด แต่หากปล่อยทิ้งไว้ ไม่เข้ารับการรักษา ก็อาจพัฒนาไปสู่แบบ scarring หรือ ผมร่วงประเภทเซลล์รากผมถูกทำลาย ได้เช่นกัน
ผมร่วง โรคอะไร สัญญาณเตือนใหญ่ชะล่าใจอาจเสี่ยงถึงชีวิต
ผมร่วง โรคอะไร สัญญาณเตือนใหญ่ชะล่าใจอาจเสี่ยงถึงชีวิต

ผมร่วงหนักมาก สัญญาณเตือนโรคอะไร?

หากคุณไม่ได้มีพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม เช่น ความร้อน ทำสี ดัดผม ฯลฯ มีกรรมพันธุ์หัวล้าน หรือความเครียด แต่ผมกลับร่วงหนักมากแบบไม่มีสาเหตุ ทั้งยังมีอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วย แนะนำว่าจำเป็นต้องเข้ารับการวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ได้ค้นหาสาเหตุของอาการผมร่วงอย่างแท้จริง เพราะไม่อย่างนั้นหากปล่อยเอาไว้ คุณอาจป่วยด้วยโรค ดังนี้

  1. โรค Lupus หรือโรค SLE เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองอีกประเภทหนึ่ง อาการแรกเริ่มคือจะมีอาการผมร่วงทั่วทั้งศีรษะอาจเกิดแผลเป็นร่วมด้วย
  2. โรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคซิฟิลิส โรคตับ โรคไต ฯลฯ
  3. โรคโลหิตจาง เนื่องจากร่างกายอาจขาดธาตุเหล็ก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้
  4. โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง สำหรับโรคนี้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะเข้าใจผิด คิดว่าเซลล์รากผมเป็นสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย จนทำให้เส้นผมเกิดความอ่อนแอและหลุดร่วงได้นั่นเอง
  5. ภาวะการมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ Polycystic ovary syndrome เป็นความผิดปกติของระบบท่อมไร้ท่อ มักพบในสตรีวัยเจริญพันธุ์ ที่นอกจากจะทำให้มีบุตรยากและผิวหน้ามันแล้ว อาจมีภาวะผมบางจากแอนโดรเจนร่วมด้วย
  6. โรคไทรอยด์ ซึ่งโรคนี้ร่างกายจะขับไขมันออกมาทางผิวหนัง ทำให้หนังศีรษะมัน รากผมอ่อนแอ เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ง่าย

สำหรับวิธีการป้องกันไม่ให้ตัวเองผมร่วงมีอยู่มากมาย (ไม่นับสาเหตุจากอาการป่วยด้วยโรค) ทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ทำร้ายเส้นผม ไม่หวีผมแรง ๆ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์บำรุงเส้นผม พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ไม่กดดันตัวเอง หรือหากใครที่มีปัญหาผมร่วงแบบหนัก ๆ จนทำให้หมดความมั่นใจและเสียบุคลิกภาพ ปัจจุบันก็มีอีกนวัตกรรมที่เรียกว่าการปลูกผม ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาของคุณได้อย่างตรงจุด คุ้มค่า และให้ผลลัพธ์ตามต้องการอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *